ทุนการศึกษาของรัฐบาลบรูไน

โลโก้ทุนการศึกษา

� ด้วย กระทรวงการต่างประเทศมีหนังสือแจ้งว่า รัฐบาลบรูไน ดารุสซาลามมีโครงการมอบทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาไทย ประจำปีการศึกษา 2559 – 2560 ระดับอุดมศึกษา จำนวน 5 ทุน เพื่อเข้าศึกษาต่อที่สถาบันอุดมศึกษาในบรูไน ดารุสซาลาม ได้แก่

1. University of Brunei Darussalam (UBD)

2. University Islam Sultan Sharif Ali (UNISSA)

3. Institute of Technology Brunei (ITB) หรือ

4. PoliteknikBrunei โดยสถานเอกอัครราชทูตบรูไนฯจะปิดรับใบสมัครรับทุนการศึกษาใน วันที่ 9 มกราคม 2559 ดังมีรายละเอียดดังนี้

� คุณสมบัติ

� 1. ต้องเป็นบุคคลสัญชาติไทย และไม่ได้พำนักอยู่ในบรูไนระหว่างสมัครรับทุน

2. มีอายุระหว่าง 18 – 25 ปี สำหรับผู้สมัครหลักสูตรปริญญาตรี และไม่เกิน 35 ปีสำหรับหลักสูตรปริญญาโทและเอก นับถึง วันที่ 31 กรกฎาคม 2559

� หลักฐานการสมัคร มีดังนี้

� 1. ใบสมัครขอรับทุน จำนวน 3 ชุด

2. สำเนาประกาศนียบัตรและสำเนาใบแสดงผลการเรียน จำนวน 3 ชุด

3. หนังสือรับรองจากสถานศึกษา จำนวน 3 ชุด

4. Statement of Purpose (Item 6 ในใบสมัครขอรับทุน) จำนวน 3 ชุด

5. สำเนาสูติบัตร จำนวน 3 ชุด

6. สำเนาหนังสือเดินทางที่มีอายุการใช้งานไม่น้อยกว่า 2 ปี จำนวน 3 ชุด

7. หนังสือรับรองความประพฤติ จำนวน 3 ชุด

8. ใบรับรองแพทย์ รับรองปลอดจากโรคติดต่อร้ายแรงทุกชนิด จำนวน 3 ชุด

9. รูปถ่ายขนาด 4 x 6 ซม. จำนวน 3 รูป

� ทั้งนี้ หาก เอกสารเป็นภาษาไทย ต้องแนบเอกสารฉบับแปลภาษาอังกฤษ และรับรองสำเนาถูกต้องทุกฉบับ สถานศึกษาที่ผู้สมัครสามารถเลือกเข้าศึกษา มีดังนี้

4. Politeknik Brunei

� สิทธิประโยชน์

� ผู้ ได้รับทุนการศึกษาจะได้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียมในการศึกษาระหว่างที่ศึกษา ในบรูไนและสถานศึกษาจะจัดหาที่พักของสถานศึกษาให้แก่ผู้ได้รับทุนการศึกษา บัตรโดยสารเครื่องบิน ไป – กลับ เงินค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ได้แก่ เบี้ยเลี้ยงเดือนละ 500 ดอลลาร์บรูไน (ประมาณ 350 ดอลลาร์สหรัฐ) ค่าหนังสือปีละ600 ดอลลาร์บรูไน (ประมาณ 420 ดอลลาร์สหรัฐ) ค่าอาหารเดือนละ 150 ดอลลาร์บรูไน (ประมาณ 100 ดอลลาร์สหรัฐ) และค่ารักษาพยาบาลในสถานพยาบาลของรัฐ โดยผู้สนใจสามารถศึกษารายละเอียดและดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่เว็บไซต์ mofat.gov.bn/Pages/BDScholarship.aspx และส่งเอกสารการขอรับทุนฯ ไปยังสำนักความสัมพันธ์ต่างประเทศ ถนนราชดำเนินนอก กระทรวงศึกษาธิการ เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300