“การประเมินคุณภาพการศึกษาภายนอก สมศ.รอบสี่ ระดับอุดมศึกษา”

วันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ.2567 คณะกรรมการตรวจการประเมินคุณภาพการศึกษาภายนอก สมศ.รอบสี่ ระดับอุดมศึกษา

วันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ.2567
           คณะกรรมการตรวจการประเมินคุณภาพการศึกษาภายนอก สมศ.รอบสี่ ระดับอุดมศึกษา ประกอบด้วย รองศาสตราจารย์ ดร.ประดิษฐ์ มีสุข ประธานกรรมการ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จตุพล ยงศร กรรมการ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชัยณรงค์ ศรีมันตะ กรรมการ และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สิทธิชัย ธรรมเสน่ห์ กรรมการและเลขานุการ นำเสนอข้อมูลผลการประเมินคุณภาพการศึกษาภายนอกของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย มี พระพรหมวัชรธีราจารย์,ศ.ดร. อธิการบดี และผู้บริหาร เข้าร่วมฟังผลการประเมิน ณ ห้องประชุม 405 อาคารพระราชรัตนโมลี (นคร เขมปาลี) ต.ลำไทร อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งผลการประเมินคุณภาพการศึกษาภายนอก สมศ.รอบสี่ ระดับอุดมศึกษามหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย มีคุณภาพเป็นไปตามมาตรฐานการอุดมศึกษา
              การประเมินคุณภาพการศึกษาภายนอก สมศ.รอบสี่ ระดับอุดมศึกษามหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย คณะกรรมการตรวจประเมินได้ดำเนินการประเมินคุณภาพการศึกษาภายนอก วันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ.2567 เป็นการประเมินคุณภาพภายนอกเพื่อสะท้อนผลการประกันคุณภาพภายในของสถาบันอุดมศึกษา และการประเมินคุณภาพภายนอกเป็นการส่งเสริมการยกระดับคุณภาพของสถาบันอุดมศึกษาตามมาตรฐานการอุดมศึกษา พ.ศ. 2561 โดยเป็นการประเมินผลการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ข้อมูลระหว่างปีการศึกษา 2562-2564 ใช้เกณฑ์การประเมินคุณภาพมาตรฐานขั้นพื้นฐาน ของสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (องค์การมหาชน) (สมศ.) ประกอบด้วยแนวทางการประเมินคุณภาพภายนอก ระดับอุดมศึกษา 5 ด้าน 11 องค์ประกอบ 32 ประเด็นการพิจารณา
            คณะกรรมการ กล่าวถึงจุดเด่นของมหาวิทยาลัยว่า มหาวิทยาลัยมีจุดแข็งเรื่องการมีความเชี่ยวชาญด้านศาสนาและปรัชญา มีสภาพแวดล้อมเหมาะสม เอื้อต่อการเป็นมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนาและองค์กรวิถีพุทธ มีหลักสูตรจำนวนมาก (293 หลักสูตร) ส่วนใหญ่เป็นหลักสูตรบูรณาการระหว่างศาสตร์ด้านพระพุทธศาสนาและศาสตร์สมัยใหม่ เปิดสอนทั้งระดับปริญญาตรี โท และเอก ครอบคลุมทุกภูมิภาคทั่วประเทศ