มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

ประกาศมหาวิทยาลัย เรื่อง นิสิตทุนการศึกษา “มูลนิธิการศึกษาเพื่อสันติภาพ พระธรรมปิฎก (ป.อ. ปยุตฺโต)”

“การริเริ่มให้รางวัลการศึกษาเพื่อสันติภาพของยูเนสโก นับว่าเป็นการเดินหน้าไปอีกก้าวหนึ่งในการสร้างสรรค์สันติภาพ ถือได้ว่าเป็นความเพียรพยายามที่น่าชื่นชม อาตมาเข้าใจว่า รางวัลนี้มิใช่มีเพียงเพื่อเป็นการยอมรับในผลสำเร็จที่บุคคลหรือองค์กรใดก็ตามรับความจริงว่า สันติภาพเช่นนั้นยังหาเกิดมีขึ้น ในโลกแต่อย่างใดไม่ แต่รางวัลนี้คงจะเป็นสิ่งกระตุ้นเตือนใจและส่งเสริมให้เรามาเพียรพยายามร่วมแรงร่วมใจกัน ในอันที่จะสร้างสันติภาพที่แท้จริงให้สำเร็จ รางวัลนี้เป็นประดุจเสียงร่ำร้องเชิญชวนให้มากระทำการทุกอย่างยิ่งขึ้นไป เพื่อให้ได้มาซึ่งรางวัลที่แท้จริงคือ โลกที่มีสันติสุข สำหรับมวลมนุษย์ รางวัลที่มอบให้ในวันนี้ จะได้รับจริงก็ต่อเมื่อโลกมีสันติภาพอย่างแท้จริง ดังที่กล่าวนั้น”
คำปราศรัยของสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ป.อ. ปยุตฺโต) ที่แสดงต่อที่ประชุมองค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ ในพิธีรับรางวัลการศึกษาเพื่อสันติภาพ เมื่อวันที่ ๒๐ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๓๗ ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส